Cận kề 2018 nhưng thị trường ô tô vẫn chờ giảm giá

Theo nội dung Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, kể từ ngày 1/1/2018 tất cả ô tô sản xuất trong khu vực ASEAN khi nhập về Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất nhập khẩu 0%. Điều này khiến hoạt động nhập khẩu ô tô của nhiều hãng xe đang tạm ngừng để chờ thuế mới. Riêng người tiêu dùng vẫn tiếp tục mang tâm lý chờ sang năm mới quyết định mua xe.

can-ke-2018-nhung-thi-truong-o-to-van-cho-giam-gia-1

Dù sức mua bắt đầu có dấu hiệu hồi phục nhưng có ít doanh nghiệp dam mạo hiểm nhập ô tô nguyên chiếc từ ASEAN với số lượng lớn torng những tháng cuối năm để phục vụ nhu cầu của người dùng trong mùa bán trước tết Nguyên đán 2018.

Trên lý thuyết, mỗi chiếc xe nhập khẩu vào nước ta sẽ bị áp thuế nhập khẩu, sau đó đánh thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên giá xe đã chịu thuế nhập khẩu rồi đến thuế giá trị gia tăng. Chính vì thế, khi thuế nhập khẩu chỉ còn o% sẽ tác động đáng kể đến giá bán xe trên thị trường theo 2 hướng.

can-ke-2018-nhung-thi-truong-o-to-van-cho-giam-gia-2

  • Nếu ồ ạt nhập ô tô trong năm 2017, đồng nghĩa với các doanh nghiệp sẽ đối mặt với những rủi ro về kinh tế.
  • Trong khi đó, kể từ ngày 1/1/2018 các doanh nghiệp muốn nhập khẩu ô tô phải đáp ứng một loạt các quy định mới theo Nghị định 116 như: cung cấp cho cơ quan quản lý chất lượng bản sao giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài. Đồng thời, mỗi lô xe mà các doanh nghiệp nhập khẩu về Việt Nam phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra theo quy định mới.

can-ke-2018-nhung-thi-truong-o-to-van-cho-giam-gia-3

Kết quả là việc nhập khẩu ô tô từ ASEAN của nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” trong những tháng cuối năm. Hậu quả là một số dòng xe nhập khẩu vốn hút khách nay lại rơi vào tình trạng khan hiếm hàng, khiến doanh số bán tụt thê thảm.

Trái ngược với tình trạng khan hàng đội giá bán của một số mẫu xe nhập khẩu, hàng loạt mẫu xe lắp ráp trong nước liên tiếp được các nhà sản xuất nâng cấp mẫu mã giảm giá bán nhằm thu hút khách dịp cuối năm.

Nhưng tựu trung lại, dù giá xe trong nước giảm mạnh nhưng một số mẫu xe mới từ ASEAN sẽ đổ bộ vào nước ta từ 2018 cùng với thuế nhập khẩu giảm còn 0% khiến khách hàng vẫn mang tâm lý chờ đợi.

Tuy nhiên, dù thời điểm giảm thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN đã cận kề nhưng với những quy định mới, phải mất ít nhất từ 3 đến 4 tháng thị trường ô tô trong nước mới có thể dần ổn định trở lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *