Những lưu ý cần nhớ để lái xe an toàn vào ban đêm

Lái xe vào ban đêm tiềm ẩn nhiều mối ngy hiểm vì thế đòi hỏi người lái phải cẩn trọng hơn. Ngoài những việc cần làm như vệ sinh đèn pha, vệ sinh bề mặt kính, chỉnh gương chiếu hậu,… lái xe cần lưu ý những yếu tố sau:

Nắm rõ cung đường, lộ trình

nhung-luu-y-can-nho-de-lai-xe-an-toan-vao-ban-dem-1

Đa số các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường. Khi sử dụng hệ thống này những hình ảnh, thông tin đều được hiển thị trên màn hình trung tâm. Bạn chỉ cần chỉnh ánh sáng sao cho phù hợp để dễ dàng quan sát và không bị chói mắt là được.

Di chuyển với tốc độ phù hợp, giữ khoảng cách an toàn

UPDATED CAPTION FOR 042916: MoPac Boulevard typically backs up for morning commuters. Mayor Steve Adler noted the road saw reduced travel times when President Barack Obama visited in March because so many workers stayed home.  *** The morning commute into Austin has slowed considerably for motorists as a lane reduction on the northbound side of Mopac Blvd (Loop 1) between Cesar Chavez and Enfield Rd. has caused backups for miles.  RALPH BARRERA/ AMERICAN-STATESMAN

Điều khiển xe vào ban đêm bác tài nên di chuyển chậm hơn để phù hợp khoảng chiếu sáng của hệ thống đèn pha đồng thời không vượt quá tốc độ cho phép. Giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước để kịp phản ứng trước những tình huống bất ngờ.

Sử dụng hợp lý chế độ chiếu sáng pha, cốt

nhung-luu-y-can-nho-de-lai-xe-an-toan-vao-ban-dem-3

Thông thường đèn chiếu sáng có 2 chế độ pha và cốt. Đèn cốt là đèn chiếu gần có góc chiếu thấp giúp lái xe quan sát mặt đường, đèn pha là đèn có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn giúp người điều khiển xe nhìn thấy chướng ngại vật và các biển báo từ xa.

Lái xe chỉ nên sử dụng đèn pha khi chạy trên đường cao tốc, đường trường ít phương tiện và không có xe đi ngược chiều. Còn với những đoạn đường có dải phân cách thấp, hoặc ở chỗ có vạch liền hay vạch đứt, có xe đi ngược chiều thì nên chuyển về chế độ đèn cốt. Nháy đèn để ra hiệu xin vượt, đồng thời đá đèn pha để mở rộng góc quan sát sau đó chuyển về đèn cốt.

Không nhìn trực diện vào đèn pha xe chạy ngược chiều

nhung-luu-y-can-nho-de-lai-xe-an-toan-vao-ban-dem-4

Khi gặp tình huống xe ngược chiều bật đèn pha, sẽ khiến bác tài lóa mắt và khó quan sát. Lúc này không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe ngược chiều. Nếu bị chói quá thì nên giảm tốc độ chậm lại, quan sát đường phía trước hoặc nhìn chếch về phía lề đường để đảm bảo an toàn.

Dừng xe lại nghỉ ngơi khi cảm thấy buồn ngủ

nhung-luu-y-can-nho-de-lai-xe-an-toan-vao-ban-dem-5

Trong quá trình lái xe nếu cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi bạn nên đỗ xe vào nơi an toàn, nghỉ ngơi cho đến khi nào cảm thấy tỉnh táo rồi hẳn lái xe tiếp. Nhớ mang theo bảng báo hiệu có gắn đèn phản quang để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Lái xe ô tô vào ban đêm được xem là thử thách đối với các bác tài do tầm nhìn bị hạn chế, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi. 5 Lưu ý trên hi vọng sẽ giúp tài xế đảm bảo an toàn khi lái xe vào ban đêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *