Một vài sự cố thường gặp với hệ thống gạt mưa ô tô

Gạt mưa rửa kính đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch bụi bẩn, đảm bảo tầm nhìn cho tài xế lái xe khi trời mưa. Chính vì thế, nếu không được bảo dưỡng sẽ dẫn đến những hư hỏng, gây cản trở tầm nhìn cho người lái, thậm chí làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Chổi gạt không làm sạch được bề mặt kính

mot-vai-su-co-thuong-gap-voi-he-thong-gat-mua-o-to-1

Đây là trường hợp hệ thống gạt vẫn hoạt động bình thường nhưng lại không làm sạch bụi bẩn và nước đọng trên bề mặt kính. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại chổi gạt. Nếu thấy chổi gạt đã mòn, bề mặt cao su bị chai cứng hay rạn nứt thì nên thay đổi chổi gạt mới. Khi thay mới nên chọn những loại chính hãng. Ngay sau khi thay chổi gạt, nên dùng dung dịch rửa kính và khăn vải mềm để lau sạch bụi bẩn còn bám trên bề mặt kính.

Cần gạt không khớp với kính

mot-vai-su-co-thuong-gap-voi-he-thong-gat-mua-o-to-2

Khi rửa xe hoặc đỗ xe dưới trời nắng nóng nhiều tài xế thường có thói quen dựng thẳng cần gạt. Thao tác này nếu không cẩn thận sẽ làm cong cần gạt khiến chổi gạt không khít với bề mặt kính. Hậu quả làm giảm hiệu quả khi sử dụng cần gạt và dễ tạo vết bẩn trên mặt kính. Lúc này người dùng nên chỉnh lại cần gạt, nếu độ cong vênh quá mức thì nên thay thế cần gạt mới. Kể cả các khớp nối cần gạt với thanh giằng, nếu bị mòn cũng nên thay thế.

Nước rửa kính không phun hoặc phun không đủ

mot-vai-su-co-thuong-gap-voi-he-thong-gat-mua-o-to-3

Khi thao tác công tắc mà nước rửa kính không phun, có khả năng bình chứa dung dịch nước rửa kính đã cạn. Khắc phục tình trạng này bằng cách mở nắp ca-pô khoang động cơ, tìm vị trí nắp bình để châm thêm nước rửa kính.

Trường hợp sau khi châm đầy bình nhưng nước rửa kính vẫn không phun hoặc phun chưa đủ. Lúc này nên kiểm tra vệ sinh đường ống dẫn và mắt phun. Vì có thể các chi tiết này bị nứt vỡ hoặc tắc nghẽn khiến nước không thể phun lên được. Đồng thời nên mở nắp ca-pô, tìm vị trí đặt máy bơm để kiểm tra, và nhờ người vào xe bật công tắc phun nước, nếu máy bơm không hoạt động nên mang xe đến garage để kiểm tra.

Nên hạn chế dùng nước lã pha với nước rửa chén, chỉ có nước rửa kính chuyên dụng mới có thể lau sạch bề mặt kính và tăng tuổi thọ cho chổi gạt.

Trên thực tế, đây là chỉ là một hệ thống phụ trên ô tô nhưng cũng cần phải được làm sạch, bảo dưỡng thường xuyên và cẩn thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *