Kinh nghiệm khi tham gia giao thông tại Việt Nam của người Nhật

Đừng bao giờ nghĩ rằng tốt nghiệp được bằng loại giỏi là bạn có thể lái ô tô tốt nhé! Lý do vì sao thì bạn có thể tham khảo bài chia sẽ dưới đây của một người Nhật khi tham gia giao thông tại Việt Nam.

Theo đó, những điểm khá nguy hiểm khi lái xe trên đường phố Việt Nam được vị khách này chỉ dẫn cụ thể như sau:

kinh-nghiem-khi-tham-gia-giao-thong-tai-Viet-Nam-cua-nguoi-Nhat-1

Điểm đầu tiên ông nhấn mạnh nằm ở hành động không bật xi nhan và bật xi nhan như thế nào là hợp lý? Ông chỉ rõ – để bảo đảm an toàn, nếu giảm tốc độ khi vào chỗ rẽ, nên bật xi nhan trước khoảng 25-30m và sau khi rẽ xong cũng duy trì thêm 5-10m ở vị trí thắng lái rồi mới tắt xi nhan. Hành động này nhằm giúp những người đi gần đó biết được lúc nào xe sắp đổi hướng và lúc nào đổi hướng xong. Tuyệt đối không đợi khi gần chuyển hướng mới bật xi nhan vì vừa không an toàn, vừa khiến người đi sau khó chịu.

kinh-nghiem-khi-tham-gia-giao-thong-tai-Viet-Nam-cua-nguoi-Nhat-2

Tiếp đến cần kiểm soát tốc độ khi lái. Cần chạy đúng làn và đúng tốc độ, mà quan trọng nhất vẫn là cùng tốc độ với dòng xe đang tham gia giao thông trên đường. Bởi vì khi 1 dòng xe đang chạy với tốc độ 60km/ h mà bạn chỉ chạy 50km/h, rất có thể bạn sẽ gây ùn tắc giao thông cho cả một đoạn đường phía sau.

Bên cạnh đó, cần quan tâm đến góc chết và hạn chế lách qua khi các xe tải đang lùi hoặc chuyển hướng. Việc này cực kỳ nguy hiểm nhưng người Việt rất thường xuyên thực hiện. Đừng để 1 phút chạy nhanh của bạn mà tài xế xe tải phải tốn khá nhiều thời gian và công sức để điều chỉnh hướng lái nhé!

kinh-nghiem-khi-tham-gia-giao-thong-tai-Viet-Nam-cua-nguoi-Nhat-3

Ngoài ra, thói quen vừa qua mặt là tạt đầu xe của một số anh hùng xa lộ cũng được ông nhắc đến. Mặc dầu các góc ngã tư ô tô rẽ phải sẽ có vùng góc chết rất lớn nhưng xe máy luôn lách vào góc này để vượt.

Còn thói quen khi chuyển hướng không bao giờ nhìn lại phía sau cho thấy người tham gia giao thông ở Việt Nam quá ích kỷ khi chỉ nhìn về phía trước mà không hê nhìn xung quanh. Nghĩa là chỉ quan tâm đến bản thân mình và bàng quang trước những khó khăn của những người tham gia giao thông khác.

kinh-nghiem-khi-tham-gia-giao-thong-tai-Viet-Nam-cua-nguoi-Nhat-4

Trên là một số ý kiến của một vị khách người Nhật nhằm chỉ ra một số điểm nguy hiểm khi tham gia lái xe Việt Nam mà không phải ai cũng biết, trung tâm đào tạo lái xe cũng không chỉ dẫn những tình huống này. Hi vọng những đóng góp của ông phần nào hướng dẫn người tham gia giao thông nước ta đi đúng cách, an toàn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *