Giải mã lý do vì sao bị say xe

Điều gì làm người ta bị say xe và tại sao có người bị có người không. Sao đi xe máy không say đi ô tô lại say,… Câu trả lời nằm ở tiền đình của con người. Sở dĩ mỗi người có thể đứng, đi bộ, leo cầu thang, đi thăng bằng và di chuyển linh hoạt trên đôi chân của mình mà không bị ngã là nhờ có tiền đình.

giai-ma-ly-do-vi-sao-bi-say-xe-1

Ưu điểm của tiền đình là giúp cơ thể cảm nhận không gian, kiểm soát trạng thái cân bằng, giúp bạn nhận biết đang đứng thẳng, đứng nghiêng hay đang dốc ngược đầu hoặc giúp bạn giữ thăng bằng ngay cả trong bóng đêm.

Tiền đình hữu ích như vậy nhưng đối với những người có tiền đình quá nhạy cảm nó lại là vấn đề. Tiền đình nhạy cảm là tiền đình hoạt động mạnh hơn lúc bình thường. Lúc này nó cảm nhận không gian và vị trí tương đối của cơ thể. Đồng thời, hai giác quan khác là mắt và tai cũng hoạt động tích cực theo. Thông tin hoạt động từ 3 giác quan này không thống nhất dẫn đến cơ thể mất kiểm soát thăng bằng và bắt đầu nôn ói.

giai-ma-ly-do-vi-sao-bi-say-xe-2

Ví dụ như lúc xe tăng tốc hoặc phanh gấp, tiền đình lập tức cảm nhận gia tốc thay đổi, kéo theo mắt người nhìn nội thất hay một số vật nằm trong xe không chuyển động so với cơ thể . kéo theo thông tin từ thị giác và tiền đình là không thống nhất.

Một ví dụ khác là khi tai nghe tiếng máy rú to gây cảm giác xe chạy nhanh nhưng thực sự lúc đó xe chạy không nhanh lắm do tài xế chạy ép số thấp khi lên dốc chẳng hạn. Chính sự không nhất quán giữa tiền đình, mắt và tai đã gây ra cam giác say cho cơ thể.

giai-ma-ly-do-vi-sao-bi-say-xe-3

Để tránh tình trạng này, mọi phương pháp tập luyện hay quy tắc đi xe đều phải xoay quanh vấn đề giảm bớt sự nhạy cảm của tiền đình. Nên tốt nhất là tạm thời “tắt” nó đi.

Nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy những lơi khuyên không nên làm ở trên cũng đều bắt nguồn từ nguyên lý này: ngồi ngược, nằm, đọc sách hay nhìn vào cửa xe cộ lướt qua liên tục. Những hành động này chỉ càng làm cho tiền đình hoạt động mạnh mẽ hơn.

Trên là những lưu ý nhằm tránh tình trạng say xe. Áp dụng thành công những lưu ý này bạn sẽ thấy rất vui, từ nay có thể đi du lịch, công tác xa thoải mái bằng ô tô mà không lo bị say xe nữa. Nhanh chóng chia sẻ phương pháp này đến nhiều người khác, bạn sẽ thấy hiệu quả. Chúc các bạn thành công và không còn say xe nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *