5 quan niệm sai lầm của lái xe về nhiên liệu ô tô

Nếu bạn cho rằng bơm nhiên liệu cho xe và buổi sáng sẽ giúp bạn đi được quảng đường xa hơn hay để cho xăng cạn bình sẽ gây ảnh hưởng cho xe thì hãy tham khảo lại bài viết dưới đây để kiểm chứng nhé!

Đổ đầy bình nhiên liệu vào buổi sáng có giúp xe đi được quãng đường xa hay không?

5-quan-niem-sai-lam-cua-lai-xe-ve-nhien-lieu-o-to-1

Hầu hết lái xe đều cho rằng vào buổi sáng dưới tác động của nhiệt độ môi trường xăng, dầu sẽ giản nở cùng với tiết trời lúc này chưa quá oi bức, họ sẽ đổ được nhiều nhiên liệu hơn so với các buổi khác. Từ đó, giúp xe di chuyển được những quãng đường xa hơn. Vậy quan điểm này có đúg hay không?

Thực tế cho thấy, tại các điểm đổ xăng, dầu nhiên liệu thường được chứa trong các bình dưới lòng đất, do đó nhiệt độ môi trường hoàn toàn không ảnh hưởng nhiều tới độ giản nở. Chính vì thế, dù đổ đây bình ở bất kỳ thời điể nào thì cũng không có sự chênh lệch dung lượng xăng.

Xe di chuyển khi bình căng gần cạn có làm ảnh hưởng đến động cơ xe?

5-quan-niem-sai-lam-cua-lai-xe-ve-nhien-lieu-o-to-2

Các lái xe thường cho rằng, nếu thường xuyên để bình nhiên liệu cạn, và khi đèn báo bật sáng khi đang lái sẽ làm cho cặn bã ở đáy bình lọt vào khoang động cơ.

Tuy nhiên, đây lại là quan niệm hết sức sai lầm, bởi thiết kế bình chứa nhiên liệu trên xe đều có ống dẫn xăng ở đáy để hút nhiên liệu, hệ thống này còn có màng lọc. Vì vậy, việc lái xe khi bình nhiên liệu đầy hay cạn đều không ảnh hưởng đến động cơ xe.

Đổ nhiên liệu cao cấp sẽ tốt hơn cho ô tô tầm trung

5-quan-niem-sai-lam-cua-lai-xe-ve-nhien-lieu-o-to-3

Trên thị trường có nhiều loại xăng, dầu để cho người sử dụng ô tô lựa chọn khi đổ nhiên liệu như: cao cấp, mạnh mẽ. Theo đó, nhiều người  cho rằng, sử dụng những loại nhiên liệu này sẽ tốt hơn cho động cơ của các mẫu ô tô tầm trung.

Theo Colin Harding, các loại xăng thường khó bắt lửa và chỉ tương thích vơi các loại động cơ có hiệu suất cao. Đồng thời, chúng không mang lại lợi ích gì đối với các dòng xe thông thường bởi mọi loại xăng bán ra trên th5i trường đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn tương tự nhau.

Nhiên liệu phản lực có giúp ô tô chạy nhanh?

5-quan-niem-sai-lam-cua-lai-xe-ve-nhien-lieu-o-to-4

Điều này hoàn toàn sai lầm bởi động cơ xăng trên hầu hết các loại ô tô hiện nay không thể đốt cháy nhiên liệu phản lực. Ngoai viện nâng cấp động cơ, nên trung thành với loại nhiên liệu mà xe mình vẫn thường dùng nếu không muốn gây ra những hư hại cho máy xe.

Đồng hồ công-tơ-mét có tính sai?

5-quan-niem-sai-lam-cua-lai-xe-ve-nhien-lieu-o-to-5

Khi đổ đầy nhiên liệu, nhiều lái xe cho rằng đồng hồ công-tơ-mét sẽ đọc sai sô lm mà xe đã đi được. Trên thực tế, nếu đồng hồ báo xăng luôn thông báo chính xác nhiên liệu còn lại trong bình thì công-tơ-mét sẽ được tính theo thói quen lái xe trong một khoảng thời gian dài.

Nghĩa là, người lái điều khiển xe trên cao tốc torng 2h, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe khoảng 6l/ 100km. Sau khi rời khỏi cao tốc để vào thành phố với lượng tiêu thụ là 12l/ 100km. Lúc này, đồng hồ phải mất một khoảng thời gian để điều chỉnh lại cho phù hợp với điều kiện lái.

Như vậy, con số này còn phụ thuộc vào kỹ năng của người lái cũng như điều kiện vận hành xe.

5 quan niệm sai lầm của lái xe về nhiên liệu ô tô này đã được thu thập từ những trải nghiệm trong quá trình làm việc của những kỹ sư cao cấp nhất trong làng chơi xe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *